Có con với người khác khi chưa ly hôn, bị xử lý thế nào?

Nhiều trường hợp vợ chồng sống ly thân đã lâu nhưng không ly hôn. Có người sợ ảnh hưởng đến danh dự bản thân, gia đình. Có người sợ con cái bị tổn thương,…Trong thời gian sống ly thân, nhiều người đã nảy sinh tình cảm, thậm chí có con với người khác.

Pháp luật quy định vấn đề này như thế nào? Việc có con với người khác khi chưa ly hôn chồng cũ/vợ cũ có vi phạm pháp luật?

1. Có con với người khác khi chưa ly hôn là hành vi vi phạm pháp luật

Khoản 1 Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định nguyên tắc của pháp luật về hôn nhân và gia đình là: “Một vợ một chồng”.  

Điểm c khoản 2 Điều 5 Luật trên cấm:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.

Chung sống như vợ chồng được hiểu là người có vợ hoặc có chồng sống với người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Chung sống công khai hoặc không công khai nhưng sinh hoạt như một gia đình.

– Có con chung.

– Được hàng xóm và xã hội coi như vợ chồng.

– Có tài sản chung.

(Theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 01/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP năm 2001).

Như vậy, việc bạn chưa ly hôn nhưng có con chung với người khác là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Pháp luật quy định chế tài xử lý hành vi này như thế nào?

2. Chế tài xử lý hành vi có con với người khác khi chưa ly hôn

2.1. Xử phạt vi phạm hành chính

Theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, nếu bạn đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 triệu đồng đến 5.000.000 đồng.

Nếu không có các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ thì thông thường, bạn phải chịu phạt theo mức trung bình là 4.000.000 đồng.

2.2. Trách nhiệm hình sự

Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp trên, bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo chế tài quy định.

Thực tế, việc bạn bị xử lý vi phạm hành chính hay chịu trách nhiệm hình sự phụ thuộc vào các tài liệu, chứng cứ cơ quan tiến hành tố tụng thu thập được. Không phải trường hợp nào, bạn cũng bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

3. Các trách nhiệm với con

Pháp luật không phân biệt con chung hay con riêng, con trong giá thú hay con ngoài giá thú. Do đó, bạn vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ của cha đối với con theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Sau này, khi bạn qua đời, tùy từng trường hợp, con bạn cũng có thể được nhận một phần tài sản do bạn để lại. 

4. Giải pháp pháp lý

Bạn và người vợ cũ/chồng cũ nên xem xét kỹ về mối quan hệ của mình. Nếu mâu thuẫn gia đình đã trầm trọng, không thể hàn gắn, mục đích hôn nhân không đạt được, việc kéo dài tình trạng hôn nhân sẽ chỉ khiến cuộc sống gia đình trở nên bế tắc thì tốt nhất vợ chồng nên thỏa thuận về việc ly hôn, nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản chung, giải quyết nợ chung.

Trường hợp vợ bạn/chồng bạn không đồng ý ly hôn, bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương.

Trong những tình huống trên, bạn nên tìm Luật sư hỗ trợ ly hôn. Luật sư sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng, đúng pháp luật, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức.

LIÊN HỆ DỊCH VỤ LY HÔN TRỌN GÓI TẠI BIÊN HÒA

Địa chỉ: 1034/H1 Nguyễn Ái Quốc, TP. Biên Hòa, Đồng Nai.

Leave Comments

Scroll
0972468304
0972468304