Xây nhà trên đất bố mẹ chồng cho, khi ly hôn có được chia?

Tình huống: Chị H liên hệ Văn phòng Luật sư chúng tôi. Chị cho biết: Năm 2018, vợ chồng chị kết hôn. Năm 2019, bố mẹ chồng chị cho vợ chồng chị một mảnh đất nhưng trên giấy tờ, chỉ sang tên cho chồng chị. Năm 2020, vợ chồng chị dành dụm được một số tiền tiết kiệm nên đã tiến hành xây nhà trên đất bố mẹ chồng cho. Thời gian chung sống, vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn. Chị muốn hỏi: Nếu ly hôn, chị có được hưởng quyền lợi gì về nhà và đất không?

Luật sư tư vấn:

1. Đối với quyền sử dụng đất nhận tặng cho từ bố mẹ chồng

1.1. Quy định của pháp luật

Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

1.2. Trường hợp của chị H

Mặc dù bố mẹ chồng cho chung vợ chồng chị nhưng chỉ sang tên cho chồng chị. Do đó, xét trên phương diện giấy tờ: Bố mẹ chồng chị đã tặng cho riêng chồng chị. Quyền sử dụng đất trên là tài sản riêng của chồng chị.

Nếu cho rằng bố mẹ chồng đã tặng cho chung thì khi ra tòa, chị phải cung cấp các căn cứ chứng minh. Ví dụ: Có giấy tờ viết tay không? Các tin nhắn, zalo, người làm chứng,…Tuy nhiên, nếu căn cứ không đủ rõ ràng, thuyết phục, Tòa án cũng sẽ không chấp nhận yêu cầu của chị.

2. Đối với căn nhà được xây trên đất 

2.1. Quy định của pháp luật

Cũng theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Theo quy định trên, nguồn gốc số tiền xây nhà là từ tiền tiết kiệm của vợ chồng chị, phát sinh trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, có căn cứ xác lập quyền sở hữu chung của vợ chồng chị đối với căn nhà.

2.2. Thực tiễn xét xử

Hiện nay, quyền sở hữu căn nhà được thể hiện trên Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, do anh chị xây nhà trên đất của bố mẹ chồng nên trên thực tế, nhiều khả năng anh chị chưa cập nhật thông tin chủ sở hữu ngôi nhà là vợ chồng chị trên giấy tờ.

Khi ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào:

– Giá trị căn nhà (thời điểm xây dựng và thời điểm ly hôn);

– Công sức đóng góp, tôn tạo, phát triển tài sản;

– Lỗi dẫn đến ly hôn,…

Để xem xét, phân chia cho chị một phần tài sản. Thông thường, chị sẽ được nhận số tiền tương đương ½ giá trị căn nhà. Ai là người được Tòa án giao cho trực tiếp quản lý, sử dụng căn nhà sẽ có trách nhiệm thanh toán cho chị số tiền đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi liên quan đến việc xây dựng nhà trên đất bố mẹ chồng cho. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, quý bạn đọc vui lòng liên hệ VPLS Tôn Đức Tân tại Biên Hòa để được hỗ trợ 24/7. Trân trọng cảm ơn.

LIÊN HỆ DỊCH VỤ LY HÔN TRỌN GÓI TẠI BIÊN HÒA

Địa chỉ: 1034/H1 Nguyễn Ái Quốc, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

Xem thêm: Tìm Luật sư ly hôn tại Biên Hòa

Leave Comments

Scroll
0972468304
0972468304